Cửa cuốn tự động và những lỗi thường gặp khi sử dụng

 • Currently 4.79/5

Kết quả: 4.8/5 - (710 phiếu)

Cửa cuốn là một trang thiết bị không còn xa lạ với nhiều gia đình người Việt. Với công dụng chống trộm tốt, ngày nay cửa cuốn tự động còn giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sử dụng. 
 
Cửa cuốn tự động và những lỗi thường gặp khi sử dụng
Việc dùng cửa cuốn tự động không thể tránh khỏi việc cửa cuốn sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện những hư hỏng thường gặp mà không phải ai cũng biết và có biện pháp khắc phục kịp thời. Cửa cuốn bị hư hỏng gây rất nhiều khó chịu cho người sử dụng bởi vị trí lắp đặt cửa cuốn là ở mặt tiền ngôi nhà nên nếu cửa bị hỏng, việc ra, vào nhà khó khăn dẫn tới sinh hoạt của các thành viên trong nhà bị đình trệ. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ đưa những lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng cửa cuốn tự động. 
 
1. Điều khiển từ xa không hoạt động
 • Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra Pin tay điều khiển, nếu bấm remote thấy đèn trên tay sáng yếu có nghĩa là pin không đủ dung lượng để sử dụng nữa, cần thay pin mới.
 • Trong trường hợp Pin vẫn còn, Bạn mở nắp của hộp điều khiển tìm nút nhấn có màu đỏ nằm trong hộp, nhấn nút đỏ trong hộp điều khiển rồi nhấn các nút trên remote để hộp nhận lại tín hiệu từ remote do lâu ngày không sử dụng hộp sẽ xóa mã của dụng cụ này. Nếu đã thao tác trên nhưng remote vẫn không hoạt động có nghĩa hộp nhận của bạn đã hỏng chức năng nhận tín hiệu hoặc hỏng tay cần gọi thợ đến khắc phục.
2. Kêu xiết khi vận hành
Một vấn đề rất thường gặp khi sử dụng cửa cuốn đó là phát ra tiếng kêu khi vận hành. Rất nhiều nguyên nhân, nhưng để tự phát hiện và khắc phục bạn có thể kiểm tra theo những lưu ý sau:
 • Khô dầu: Khi cửa kêu xiết phát ra từ trong ray tức là cửa của bạn đang bị khô dầu. Hãy tra dầu vào điểm tiếp xúc giữa ray và lá cửa. Cửa của bạn sẽ vận hành trơn tru lại.
 • Nguyên nhân còn lại là từ động cơ tời cửa: Động cơ của bạn chất lượng không tốt cũng góp phần tạo ra tiếng kêu khi vận hành. Vì vậy trước khi lắp đặt bạn hãy chọn lựa động cơ chất lượng và thử vận hành thử nhé.
 
Cửa cuốn tự động và những lỗi thường gặp khi sử dụng
 
3. Xổ lô quấn do cửa cuốn bị vướng vật cản
 • Xổ lô quấn là triệu chứng hư hỏng thường gặp nhất cửa cửa cuốn. Thông thường, cửa cuốn sau khi đã nhận lệnh tín hiệu đóng mở từ tay điều khiển sẽ tự động đóng, mở, tuy nhiên nếu mắc phải bệnh xổ lô quấn, cửa sẽ không đóng lên mở xuống như bình thường mà bị vướng vào vật cản nào đó, dẫn đến các nan cửa cuốn không chạy xuống được phía dưới trong thân ray dẫn hướng hai bên, mà bị cuốn tròn lọc xọc trên trục lô cuốn. Trong trường hợp này, nếu bạn không dừng được cửa lại ngay, sẽ dẫn đến việc các nan cửa bị chèn ép vào nhau, làm cong và gãy nan, gây hư hỏng cửa cuốn.
 • Hiện tượng xổ lô quấn thường xuyên xảy ra ở những bộ cửa cuốn giá rẻ, lắp đặt hệ thống không đồng bộ hoặc cửa cuốn không có tính năng tự động đảo chiều khi gặp vật cản.
 • Ngoài ra, cách tốt nhất để loại bỏ tình trạng hỏng hóc không mong muốn như trên là gia đình bạn nên lựa chọn lắp các loại cửa cuốn có thương hiệu tốt trên thị trường, lắp đồng bộ chính hãng, có những tính năng thông minh hiện đại.
4. Cửa đang hoạt động thì dừng lại
Cửa đang hoạt động thì dừng lại có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, cách kiểm tra và khắc phục như sau:
 • Kiểm tra động cơ có kết nối lưu điện không (nếu có kết nối kiểm tra lưu điện). 
 • Kiểm tra dây cắm động cơ vào rơ le hoặc khởi động từ. 
 • Kiểm tra dây cắm vào hộp nhận động cơ hoặc zăm điều khiển.
5.Cửa cuốn điều khiển chỉ đi xuống từng chút một, phải nhấn nút liên tục để đóng cửa cuốn
Hiện tượng trên xảy ra do các nguyên nhân sau:
 • Hệ thống đảo chiều của cửa cuốn bị chập: Khi bị chập hộp điều khiển luôn nhận rằng có chướng ngại vật và luôn dừng. Để kiểu tra bạn cần tháo bỏ 2 dây nối từ đáy thanh ray vào hộp điều khiển, nếu hiện tượng trên không xảy ra nữa thì do chập đảo chiều ở đoạn ray hoặc dây nối, cần kiểm tra vị trí dây bị chập và dán băng dính điện.
 • Nút bấm âm tường bị hỏng: Nút âm tường chính là 1 công tắc thông mạch, nếu mạch nút STOP bị hỏng sẽ dẫn đến hở mạch và motor cửa cuốn luôn mặc định bị nhấn STOP. Bạn cần kiểm tra vị trí đứt của dây âm tường hoặc thay mới.
 
Cửa cuốn tự động và những lỗi thường gặp khi sử dụng
 
6. Tay điều khiển cửa cuốn phát tín hiệu nhưng không nhận lệnh
 • Một lỗi thường gặp ở cửa cuốn nữa đó là tay điều khiển của cuốn phát tín hiệu nhưng cửa không nhận lệnh, không hoạt động, đó có thể là hiện tượng điều khiển bị trôi mã.
 • Bạn không nên lo lắng bởi cách khắc phục sự cố này không quá phức tạp. Nếu là tay điều khiển mã gạt thì bạn chỉ cần tháo ốc vít tay điều khiển ra, bên trong có 8 phím gạt lên xuống, bạn hãy gạt theo thứ tự đúng tay điều khiển với hộp bộ nhận tín hiệu của cửa cuốn là cửa có thể hoạt động lại bình thường.
7. Cửa cuốn không hoạt động khi bị mất điện
 • Nỗi e ngại lớn nhất của các gia đình sử dụng cửa cuốn đó là phải điều khiển đóng, mở cửa cuốn như thế nào khi bi mất điện. Để vượt qua được điều này thì bạn cần có sự chuẩn bị kỹ ngay từ bước lựa chọn nhà sản xuất cửa cuốn. Tiếp theo, hãy kiểm tra xem bộ cửa mà bạn dự định mua có bộ ắc quy tích điện hay không, vì không phải loại cửa nào cũng đi kèm phụ kiện này.
 • Bộ ắc quy điện cửa cuốn hay còn gọi là UPS, bộ lưu điện, hộp tích điện… là thiết bị chuyên dụng dành cho cửa cuốn với khả năng lưu giữ và phát điện năng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhờ khả năng cung ứng điện năng, thiết bị này giúp cửa luôn trong tình trạng vận hành ổn định, đặc biệt hữu dụng khi gặp trường hợp mất điện bất thường, chập cháy nguy hiểm.
Cửa cuốn tự động và những lỗi thường gặp khi sử dụng
 
Trên đây là những trường hợp cửa cuộn tự động bị lỗi khi đang sử dụng. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với những gia đình đang sử dụng cửa cuốn tự động. Ngoài cửa cuốn tự động, công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Vũ Hoàng còn cung cấp nhiều loại cửa khác như cửa tự động, cửa bệnh viện, cửa tự động phòng mổ, cửa chì bệnh viện giá rẻ,.. đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn có nhu cầu lắp đặt, sử dụng, sửa chữa các loại cửa tự động này nhé.